กรอบเงินบาทวันนี้ 30.12-30.22 บาทต่อดอลลาร์

เงินบาทเปิดเช้านี้แข็งค่าที่ระดับ 30.15 บาทต่อดอลลาร์ จากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.18 บาทต่อดอลลาร์

 

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์นักกลยุทธตลาดเงินและตลาดทุนธนาคารกรุงไทยระบุว่า ประเด็นที่น่าสนใจที่สุดในคืนที่ผ่านมาคือการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ล่าสุดโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในสัญญาการค้าเฟสหนึ่ง ยกเลิกกำแพงภาษีที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์กับสินค้า 1.6 แสนล้านดอลลาร์ของจีน ส่งผลให้ตลาดการเงินรับข่าวในเชิงบวก ดัชนี S&P500 ปรับตัวขึ้น 0.9% พร้อมกับบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีที่ปรับตัวขึ้นแต่ระดับ 1.94% (+15bps) 

ขณะที่ฝั่งยุโรป ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (ECB) ก็มีมติ “คงนโยบายการเงิน” ไว้ทั้งหมด และกระตุ้นความเชื่อมั่นว่าการจ้างงานในยุโรปจะยังขยายตัวได้ต่อในปีหน้า หนุนให้หุ้นยุโรป Euro Stoxx 600 ปรับตัวบวก 0.3% เงินยูโรแข็งค่า 0.5% 

พร้อมกันนี้ การเลือกตั้งในอังกฤษก็เริ่มนับคะแนน และผล exit poll ชี้ว่าพรรค Conservative ของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ได้คะแนนนำ เพิ่มความชัดเจนเรื่องการออกจากสหภาพยุโรป หนุนให้ตลาดหุ้นอังกฤษปรับตัวขึ้น 0.8% และเงินปอนด์ปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วมาที่ระดับ 1.35 ดอลลาร์ต่อปอนด์ หรือคิดเป็นการปรับตัวขึ้น 2.3% ในวันเดียว

ฝั่งเงินบาท ปัจจัยทั้งหมดในคืนที่ผ่านมาถือว่าเป็นบวกกับสินทรัพย์เสี่ยง และน่าจะทำให้ตลาดเอเชียเข้าสู่โหมด Risk Onในวันนี้ ภาพดังกล่าวจะหนุนเงินบาทให้แข็งค่าได้ต่อเนื่องพร้อมกับสกุลเงินเอเชียอื่นๆ 

ประเด็นที่น่าติดตามต่อคือการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 18 โดยรวมตลาดมองว่ากนง.จะคงดอกเบี้ยในครั้งนี้ ดังนั้น ถ้ามติออกมาว่ามีมุมมองเชิงลบกับเศรษฐกิจมาก และดอกเบี้ยยังลดลงต่อได้ ก็อาจจะหยุดการแข็งค่าของเงินบาทลง

กรอบเงินบาทวันนี้ 30.12-30.22 บาทต่อดอลลาร์

Thanks for Reading

Enjoyed this post? Share it with your networks.

Leave a Feedback!